Điểm tâm sáng - Phở gà, Bún thang. Món ăn ẩm thực Hà Nội ở Nhà hàng Lộc Việt

  12/03/2018

  Nhà hàng Lộc Việt

BÚN THANG - MÓN ĂN MANG ĐẬM HÌNH ẢNH CỦA ẨM THỰC HÀ THÀNH

Nhiều người, khi đến hoặc trở về Hà Nội, ngoài việc ăn bún chả, bún ốc, bún riêu… kiểu gì cũng muốn được thưởng thức một tô bún thang kiểu “bất đáo bún thang phi sành điệu”. Bún thang Hà Nội trong mắt các thần khẩu này là cái gì đó “rất Hà Nội”, đồng nghĩa với sự tinh tế, thanh cao, mỹ vị.

"Thang" theo tiếng Hàn có nghĩa là canh. Bún thang có thể hiểu là "bún được chan bởi canh". Đơn giản vậy thôi nhưng lại không kém phần thú vị. Bởi lẽ, chỉ với cái tên đã cho con người ta thấy được phần cốt lõi, linh hồn của món bún cổ truyền chính là nước dùng. Nguyên liệu chính của nước dùng là từ xương gà hoặc xương lợn và tôm he được ninh nhừ.

 

 

Trong quá trình chế biến, người nấu phải hớt bọt liên tục và đều tay để nước dùng không bị vẩn đục. Một nồi nước dùng đạt chuẩn phải vừa trong, vừa ngọt thanh lại thoang thoảng mùi hương của tôm he, của nấm khô.

Làm bún thang còn cầu kì ở chỗ lựa chọn nguyên liệu, chế biến và trình bày tác phẩm. Người ta ước tính để làm một bát bún thang phải cần đến hai mươi nguyên liệu. Bún được chọn là bún rối được gỡ thành sợi nhỏ, trắng như bông mỡ. Thịt gà phải là loại gà ta, thịt mềm, xé nhỏ nhưng vẫn còn dính lại chút da óng ánh như lá vàng quỳ. Kế đến giò lụa cũng phải lựa chọn kĩ lưỡng, các khoanh giò được thái mỏng, ở giữa phải có màu hồng nhạt mới là giò ngon. Ruốc tôm phải ngọt và không tanh, được làm bông lên. Củ cải khô xé sợi được dầm chua ngọt màu nâu vàng trông thật ngon mắt.

Cầu kì hơn nữa là khâu đánh trứng. Trứng muốn tráng thật mỏng nên cho thêm vào một chút rượt trắng rồi đánh kỹ. Sau đó, lấy que bông chấm vào bát mỡ quẹt đều quanh lòng chảo, khi cho trứng phải quay chảo thật nhanh và đều tay. Trứng rán xong được cắt ra thành từng dải, mỏng mà vẫn láng đều, mềm mại, mịn màng. Ngoài ra, nguyên liệu không thể thiếu là nấm hương, hành hoa và rau răm thái nhỏ.

Bún thang hấp dẫn bởi sự cộng hưởng của sắc, hương, vị và cả âm thanh vui tai khi thưởng thức. Là củ cải giòn tan nghe sừn sựt quyện cùng cái dẻo mềm của giò lụa, tôm thơm ngọt dai dai khiến ai đã thưởng thức dù chỉ một lần đều nhớ mãi. Thưởng thức bún thang như thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật có màu sắc, âm thanh và vị giác. Cũng là cách thực khách đón nhận tấm chân tình của những người nội trợ khéo léo, tỉ mỉ.

Thật thú vị khi được thưởng thức bát bún thang ở giữa lòng Hà Nội được hít thở không khí trong lành của thiên nhiên như tại nhà hàng Lộc Việt ....

 

 

Đến với nhà hàng Lộc Việt, bạn có thể cảm nhận được sự khéo léo của người đầu bếp trên bát bún giống như một bông hoa ngũ sắc với nhụy hoa là khoanh trứng màu vàng sẫm. Nói như nhà văn Vũ Bằng "nhìn bát phở cho ta cảm giác của bức hoa tập thể bạo màu thì quan sát tô bún thang cho ta cái cảm giác đang được ngắm bức tranh phong cảnh trong trẻo của sông Stêbơn mà ở đó những mảng màu nguyên chất được đặt gần nhau chứ không pha lẫn".

Bún thang đã góp mặt trong văn hóa ẩm thực Hà Thành từ rất sớm. Sự ra đời của nó bắt nguồn từ món canh thượng thang của người Thủ đô xưa. Được thưởng thức những bát bún thang khéo léo và thưởng thức cái trong lành của thiên nhiên bên hồ Thành Công tại nhà hàng Lộc Việt làm cho bất cứ ai cũng nhớ cũng thương cái hương vị đậm chất Hà Nội ấy.

 ----------------------------------------------------------------

PHỞ GÀ - MÓN ĂN SÁNG ĐẬM CHẤT HÀ NỘI TẠI NHÀ HÀNG LỘC VIỆT

Phở là món quà đặc sản của Hà Nội, một nhà văn nổi tiếng của Việt Nam - Thạch Lam từng viết như vậy hồi thập niên 1940. "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon". Phở ngon phải là phở "cổ điển", "nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả", "rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ". (tản văn Hà Nội băm sáu phố phường).

Cho tới tận hôm nay, phở Việt vẫn nhận được những lời khen như vậy từ những thực khách gần xa từng nếm qua không chỉ 1 lần. Phở là đặc sản Hà Nội không phải bởi chỉ người Hà Nội mới biết nấu phở mà bởi ở Hà Nội, hương vị phở thơm ngon đặc biệt, một thứ vị riêng có.


 
Phở là món ăn đặc trưng truyền thống trong ẩm thực của người Việt Nam, từ những quán ăn vỉa hè, quán bình dân, trong các nhà hàng sang trọng và trên cả những gánh hàng rong. Mọi người ăn phở như là một món ăn sáng hoặc cũng có thể ăn trưa, ăn chiều hay tối như là một món ăn không thể thiếu hàng ngày cũng như một món ăn đậm đà hương vị.

Người ta thích phở bởi cái thứ nước dùng thơm ngon và ngọt ngào kết hợp tinh túy của bao nhiêu nguyên liệu. Những sợi bánh phở nhỏ nhắn, dai dai, mềm mềm, trăng trắng như được ngấm đều bởi nước dùng.
 
Nước phở Gà được nấu từ nước ninh của xương Gà, với bánh phở mỏng mềm và dai cùng các loại gia vị cơ bản như hành lá, hạt tiêu, giấm ớt, lát chanh thái. Ngoài ra, nếu thích, bạn có thể thêm thảo quả, gừng, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò gai, quế thanh, hành khô, tôm nõn, địa sâm.
 
Vào thời những năm 1940, phở đã rất phổ biến ở Hà Nội: "Đó là thứ quà ăn suốt ngày của tất cả các hạng người, nhất là công chức và thợ thuyền. Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa và ăn phở tối....".
Món phở có ở nhiều vùng miền khắp đất nước ta. Nhiều người cho rằng hương vị phở ở Hà Nội giản dị và cổ điển, nước dùng thanh và trung thành với những gì truyền thống.

Nối tiếp được những nét đặc trưng của Phở Việt, Nhà hàng Lộc Việt cũng xây dựng cho mình món Phở Gà, phục vụ thực khách.

Trong những ngày đầu thu lãng đãng, ngồi bên hồ Thành Công, thưởng thức tô Phở Gà Lộc Việt....

Còn gì thích thú hơn khi thưởng thức cái vị thịt gà dai giòn, thơm mùi lá chanh cuộn tròn trong cái hương vị mùa thu ven hồ... cái vị nước dùng thanh thanh, thơm thơm ngậy ngậy mà không béo, bánh phở dẻo mà không nát.... tất cả cứ cuộn đều trong cái hương vị mùa thu...Phở dậy mùi thơm của thịt gà và hành, nước dùng ngọt, có hơi váng mỡ gà. Thịt gà mềm, không khô, bánh phở vẫn dai...... thật là quyến rũ....

Với không gian thoáng đãng của Hồ Thành Công cùng với không gian thiết kế sang trọng tinh tế sẽ là địa điểm không thể bỏ qua đối với những thực khách muốn dành thời gian nhẹ nhàng để thưởng thức món ăn sáng Phở Gà.

NHÀ HÀNG LỘC VIỆT - SỐ 6 PHỐ HUỲNH THÚC KHÁNG, Q. BA ĐÌNH, TP. HÀ NỘI

Tiệc báo hỷ - Tiệc kỷ niệm ngày cưới - Tiệc Liên Hoan – Tổ Chức Tiệc Chia Tay Tuổi Học Trò - Tiệc cuối năm - Tiệc Họp Lớp - Sự Kiện - Hội Nghị - Tiệc Sinh Nhật Trọn Gói

Hotline: 090 878 1111 & 098 622 1111

Website: www.locViet.vn

Email: Nhahanglocviet6@gmail.com

Đóng góp ý kiến

Hotline : 090 878 1111