Làm bánh trung thu tại nhà ? tại sao không

  15/08/2016

  Nhà hàng Lộc Việt

Mùa Trung thu đã tới, nếu muốn làm bánh ngon bạn đừng bỏ qua "tất tần tật" những điều cần biết khi làm bánh trung thu sau nhé!

I. Những điều quan trọng khi làm bánh trung thu:

1. Bánh nướng:

- Dùng lò nướng để nướng bánh không nên dùng lò vi sóng có chức năng nướng hoặc nồi nướng hallogen vì những kiểu lò này chỉ có một lửa không thể đảm bảo chất lượng bánh được bởi rất dễ dẫn tới tình trạng mặt bánh thì cháy mà phần đáy bánh thì sống.

- Khuôn bánh: Với những người mới bắt đầu làm bánh thì nên lựa chọn khuôn nhựa tròn không lò xo, chỉ cần ấn bánh xuống mở nắp là lấy được bánh. Khuông vuông sẽ khó hơn một chút.

- Nước đường làm bánh có thể nấu từ năm trước và để năm sau dùng, nước đường để càng lâu càng lên màu đẹp và bánh càng mềm. Nhưng nếu bạn không có thời gian có thể nấu nước đường trước khoảng 10 - 14 ngày, thay đường kính trắng bằng đường nâu để màu bánh lên được đẹp hơn. Đặc biệt khi nấu xong nhất định bạn phải đợi nguội hẳn rồi mới cho vào lọ và đậy nắp kín, nếu chưa nguội rất dễ bị đổ mồ hôi lên nắp dẫn tới nước đường bị mốc hoặc chua.

bánh nướng

- Khi trộn bột không cần trộn quá kỹ chỉ cần trộn để các nguyên liệu đồng nhất là được. Vỏ bánh không nên quá mỏng cho dù với nhiều người vỏ bánh càng mỏng thì càng có nghĩa là bạn khéo léo nhưng vì nhân bánh khá ngọt và để tạo vị cân bằng thì nên để 1/2 vỏ, 1/2 nhân.

- Để nhân bánh không bị khô nhất định phải có dầu ăn cho vào nhân và càng ít nước càng tốt. Nên sên nhân ở lửa nhỏ trong một thời gian dài để hiện tượng mất nước diễn ra chậm hơn nhân cũng bớt khô hơn.

- Bánh sau khi nướng xong phải để nguội rồi cho vào túi, hộp đậy kín có túi trống ẩm để tránh bị mốc hỏng.

- Bánh nướng chừng 2 - 3 ngày sẽ mềm ra vì phần dầu ở nhân bánh sẽ thấm ra khiến vỏ bánh mềm và lúc này ăn bánh là ngon nhất.

2. Bánh dẻo

- Tuỳ mỗi loại bột mà bạn cần điều chỉnh lượng nước đường, dầu ăn khác nhau sao cho vỏ bánh đề mềm dẻo. Bột sau khi trộn xong sẽ có thời gian nở ra nên bạn đừng để bột quá khô lúc đóng bánh sẽ khó kết dính. 

- Bánh dẻo khó nhất là khâu trộn bột sao cho mịn và không bị vón cục vì là bột nếp nên sẽ rất dính, cần trộn từ từ từng chút một, hạn chế nhào bột mà dùng cán bột gập và cán.

bánh dẻo

- Khi đóng bánh phủ bột áo lên cả viên bột và khuôn, gõ khuôn để bột không bám nhiều vào vân khuôn làm mờ mặt bánh. Đóng chậm, từ từ giữ khoảng 1 phút trước khi gỡ bánh ra khỏi khuôn.

- Tỉ lệ vỏ và nhân nên là 1:1

- Để sau một ngày bánh trở trong, sử dụng trong 3 ngày. 

II. Các loại nhân bánh dễ làm:

1. Nhân khoai môn trứng muối:

bánh trung thu

Nhân khoai môn mịn, thơm có màu tím rất đẹp ở giữa lại có màu vàng trứng muối lấp ló vô cùng hấp dẫn. 

2. Nhân thập cẩm gà quay:

Nhân thập cẩm gà quay béo ngậy đậm đà cực hợp để làm các loại bánh truyền thống tặng cho người lớn tuổi trong gia đình.

chúc các bạn thành công nhé !

NHÀ HÀNG LỘC VIỆT

Tiệc Liên Hoan - Hội Nghị - Hội thảo - Sự kiện - Buffet - Sinh Nhật -

Add: 6 - Huỳnh Thúc Kháng - P. Thành Công - Q. Ba Đình - TP. Hà Nội

Hotline: 090 878 1111 - 0986 22 1111 

Email: nhahanglocviet6@gmail.com

Fb :www.facebook.com/tieccacloai/

Đóng góp ý kiến

Hotline : 090 878 1111