MẸO: CHỌN MUA THỰC PHẨM TƯƠI SẠCH, AN TOÀN VÀ CÁCH BẢO QUẢN TRONG MÙA HÈ

  27/06/2017

  Vũ Tuấn Anh

Hoang mang là tâm trạng chung của nhiều chị em mỗi khi đi chợ. Nhiều bà nội trợ chia sẻ, thực phẩm bẩn tràn lan khắp thị trường, khiến việc chuẩn bị bữa cơm hàng ngày trở thành thách thức lớn, bởi ăn gì cũng sợ nhiễm độc. Nhất là trong những ngày hè, thời tiết nắng  nóng thực phẩm rất dễ ôi thiu. Vậy chúng ta phải mua thực phẩm như thế nào và cách bảo quản chúng ra sao. Hôm nay LÔC VIỆT xin chia sẻ với các chị em một số mẹo để giải quyết những gánh nặng đó, giúp chị em phụ nữ chọn mua thực phẩm an toàn cho gia đình.

1. Cách chọn thịt lợn tươi

Thịt lợn thường là nguyên liệu để chế biến món ăn chính trong bữa ăn gia đình Việt Tuy nhiên vì chạy theo lợi nhuận nên rất nhiều thịt lợn kém chất lượng được bày bán ngoài thị trường. Vậy làm thế nào để có thể chọn được những miếng thịt lợn ngon nhất để chế biến, các chị em hãy chọn theo cách sau.

CHỌN THỊT. Mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra không để lại vết móng tay). Mỡ có màu sáng, độ chắc, có mùi thơm đặc trưng. Mặt khớp xương láng và trong, dịch hoạt trong. Tuỷ bám chặt vào thành ống tuỷ, đàn hồi.

CÁCH BẢO QUẢN: Trong nhiều cách bảo quản thịt lợn, bảo quản thịt trong tủ lạnh là cách làm đơn giản, phổ biến nhất. Nếu bảo quản thịt trong tủ lạnh, nên gói thịt trong một túi nylon kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Đặc biệt, trước khi cho thịt vào túi đựng thực phẩm hãy xoa một ít rượu trắng vào túi, thịt tươi lâu hơn và cũng thơm hơn.  

-  Chúng ta có thể Dùng giấm: Đầu tiên rửa sạch thịt, sau đó gói thịt trong một chiếc khăn sạch đã nhúng qua giấm. Nhờ vậy, thịt có thể tươi qua đêm mà không cần để vào tủ lạnh.

- Dùng mật ong để giữ thịt tươi. Thịt sau khi cắt ra từng miếng, xoa lên bề mặt thịt một ít  mật ong nguyên chất, rồi treo thịt ở chỗ thoáng gió.

2. Cách chọn cá tươi sống:

 Những người bán hàng rất khéo léo chào mời, nhưng bạn đừng tin vào những lời “quảng cáo” có cánh. Thay vào đó, hãy lựa chọn theo kinh nghiệm của bản thân.

CHỌN CÁ

.- Mắt cá tươi: Lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn, ôi thì lõm vào trong hốc mắt, có mầu  và
giác mạc mắt  nhăn nheo hoặc rách nát.

- Trôn cá (hậu môn) tươi thụt sâu vào bên trong, có mầu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn ôi thì hậu môn
có mầu hồng hay đỏ bầm, và lòi ra ngoài, bụng cá phình to.

-  Mang cá tươi: Có mầu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không có nhớt không có mùi hôi, khó chịu. Còn mang cá ươn ôi có mầu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi thối.

-  Vẩy cá tươi, óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi thối khó chịu. Còn vây cá ươn ôi thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi hôi khó chịu.
Ngoài ra một vài mẹo vặt chọn cá ngon khác như miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở.
Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn ôi thì trái lại.

CÁCH BẢO QUẢN

-  Để ngăn lạnh. Trước khi làm lạnh cá, bạn hãy rửa sạch cá bằng nước mát và lau khô bằng vải sạch hoặc khăn giấy. Gói cá sạch trong giấy sáp   hoặc giấy nhôm, rồi cất cá vào tủ lạnh

-  Dùng miếng giấy ướt che mắt cá lại để bảo quản từ 3-5h. Lớp giấy ướt giúp cá tươi lâu vì trong thần kinh thị giác của chúng có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra khiến cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá lâu ươn.

-   Đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, để chỗ mát. Cách này giúp cá tươi lâu hơn, thậm chí có thể bảo quản được hơn 3 ngày.

-   Dùng muối rắc đều lên mình cá hoặc sử dụng một chút giấm đổ vào cá sau đó để nơi khô thoáng. Cách bảo quản này được sử dụng khá phổ biến, giúp bạn có thể để cá trong khoảng thời gian 24 giờ mà không phải lo cá bị ươn hay có mùi tanh.

3. Cách Chọn mực tươi ngon:

 Mực tươi có rất nhiều loại khác nhau như mực nang, mực ống, mực sim,… nhưng nếu không biết cách chọn lựa kĩ càng khi đi chợ thì rất dễ mua phải những con đã chết ươn.

CHON MỰC

 - Đối với mực nang: Bạn nên chọn con to, dày mình, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.

 - Đối với mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, túi mực chưa bị vỡ;

 - Mực khô: Chon con to vừa, không nên chọn loại nhỏ quá hoặc lớn quá. Trung bình từ 100 - 150 gam một con là vừa. Chọn con dày mình, màu hồng nhạt, thân mực phẳng đều có lớp phấn trắng trên bề mặt, sờ tay thấy khô cứng, có mùi thơm đặc trưng không tanh.

 -  Không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi rồi đấy nhé.

CÁCH BẢO QUẢN

 -  Mực trứng trước khi cấp đông phải được rửa sạch, xếp nguyên con mực vào từng hộp hoặc đóng gói bằng nhiều lớp ni lông. Nên chú ý không đóng gói quá nhiều mực vào một gói, trung bình 10 con mực trứng trên một gói là hợp lý. Sau đó xếp các hộp mực trứng vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản.

 - Muốn bảo quản mực được lâu, bạn cần phải làm sạch chúng, đem bỏ đi phần ruột (trừ mực trứng không cần bỏ nội tạng). Sau khi thấm khô, bạn cho chúng vào các túi nhựa, gói thật kỹ và để trong tủ lạnh. Cách này sẽ giúp  mực tươi và giữ được hương vị lâu nhất.


4. Chọn tôm tươi ngon

Tôm là thực phẩm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng và thường xuyên góp mặt trong các bữa ăn gia đình.

Tuy nhiên việc chọn  tôm như nào có chất lượng tươi ,ngon và cách bảo quản là điều không hề đơn giản.sau đây nhà hàng LỘC VIỆT xin chia sẻ với các bạn về điều đó

CHỌN TÔM

- Tôm sú.  trước hết, tôm phải còn sống. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.

- Tôm sắt: Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon nên chú ý khi chọn. Tôm khỏe và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.

-  Tôm he (biển): Khi cầm tôm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khỏe.

-  Tôm hùm: Là loại tôm có kích thước lớn nhất, thường được bà nội trợ chọn khi chế biến các món hấp. Tôm hùm khỏe, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

Chú ý: Tuyệt đối bạn không nên mua tôm đã chuyên sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm nữa đấy.

 

CÁCH BẢO QUẢN 

- Nếu muốn để tôm biển được lâu, bạn hãy cắt sạch râu, ngắt bỏ đầu của chúng và cho phần thân vào 1 chiếc hộp, đổ vào 1 chút nước, sau đó đem để vào ngăn lạnh.

- Cho một lớp nước đá ở đáy thùng cách nhiệt, dày khoảng 1 tấc (10cm).

- Cho vào 1 lớp tôm mỏng dưới 1 tấc, Tiếp theo, cứ cho một lớp nước đá một lớp tôm cho đến khi đầy thùng. Trên cùng phủ lớp nước đá dày hơn 1 tấc.

- Đậy kín nắp thùng và bảo quản nơi sạch sẽ thoáng mát.

- Rửa sạch tôm trong nước, vớt lên để ráo đổ vào xoong, cho thêm một lượng muối ăn vừa đủ, xào chín. Sau đó tãi lên một cái rổ hay rá, dùng nước rửa sạch muối nổi lên, rồi phơi khô. Với cách này, tôm bảo quản được trong một thời gian khá dài mà không biến chất.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của LỘC VIỆT phần nao giúp cho các chị em nội chợ có những lựa chọn thực phẩm tốt cho gia đinh .chúc các chị em thành công . 

LỘC VI���T XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN

xem thêm .Những đồ uống tuyệt vời giúp giảm cân trong mùa hè

                 Những Món Ăn Giúp Phái Mạnh Sung Mãn

                 Meo-chon-hoa-qua-tuoi-ngon-an-toan-cho-gia-dinh

Nhà hàng Lộc Việt – đơn vị tổ chức tiệc chuyên nghiệp tại Hà Nội.

logo

NHÀ HÀNG LỘC VIỆT - SỐ 6 PHỐ HUỲNH THÚC KHÁNG, Q. BA ĐÌNH, TP. HÀ NỘI

Tiệc báo hỷ - Tiệc kỷ niệm ngày cưới - Tiệc Liên Hoan – Tổ Chức Tiệc Chia Tay Tuổi Học Trò - Tiệc cuối năm - Tiệc Họp Lớp - Sự Kiện - Hội Nghị - Tiệc Sinh Nhật Trọn Gói

Hotline: 090 878 1111 & 098 622 1111

Website: www.locViet.vn

EMail: Nhahanglocviet6@gmail.com

Đóng góp ý kiến

Hotline : 090 878 1111