Thực Đơn Cuối Tuần Cho Gia Đình - Tối Nay Ăn gì

  17/12/2016

  Nhà hàng Lộc Việt

Còn gì ấm áp hơn khi đang trong không khí mùa đông ngày cuối tuần này, cả nhà cùng sum vầy bên bữa cơm gia đình, chúng ta không thể nào thiếu được một thực đơn ngon, bổ và ấm áp cho mùa đông lạnh giá này. Hãy cùng xem thực đơn mà Nhà Hàng Lộc Việt giới thiệu tới bạn là gì nhé!

1. Sườn xào chua ngọt

sườn xào chua ngọt

Chuẩn bị:

- Sườn thăn: 400g

- Dầu ăn: 100g, Tỏi, hành khô: 10g

- Đường: 15g, Cà chua: 100g

- Dấm gạo (Hoặc chanh tươi), ớt, mắm, nước lọc, bột canh, mì chính, hạt tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Sườn thăn rửa sạch chặt thành miếng vừa ăn (khoảng 3 – 4cm). Sau đó đem chần qua nước sôi, cho thêm 1 thìa muối để chần sườn (giúp loại bỏ các chất bẩn có trong sườn). Chần xong bỏ sườn ra và rửa sạch với nước lạnh sau đó để ráo nước.

Bước 2: Trong thời gia chờ sườn ráo, lấy tỏi và hành khô bóc vỏ và băm thật nhỏ

Bước 3: Sau đó, cho sườn vào tô, ướp với bột canh, mì chính, tỏi, hành khô, đường, nước mắm, hạt tiêu mỗi thứ cho khoảng 1 thìa tùy theo sở thích của từng gia đình. Để ngấm khoảng 30 – 40p.

- Cà chua đem bỏ hạt rồi đem thái hạt lựu

- Sau khi sườn đã ngấm gia vị, đem sườn lên rán đến khi các cạnh xém vàng thì gắp ra đĩa.

- Cho hành và tỏi khô lên chảo phi thơm, tiếp theo cho cà chua vào xào với 1 thìa bột canh và 1 thìa nước mắm. Đợi cho đến khi cà chua chin nhừ rồi cho sườn vào xào cùng.

- Trong lúc này, bạn pha nước sốt chua ngọt theo công thức: 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa mắm ngon, và 4 thìa nước lọc hòa thật đều đến khi hỗn hợp sánh đặc và tan hết. Lưu ý nêm lại nước sốt cho vừa khẩu vị và có thể cho thêm chút xì dầu nếu cảm thấy sườn vẫn còn nhạt.

- Cho nước sốt chua ngọt vừa pha vào chảo, thi thoảng các bạn nhớ đảo đều sườn cho sườn ngấm sốt nhé. Đun đến khi nước sốt chua ngọt của chúng ta cạn còn hơi sền sệt, miếng sườn xào chua ngọt bóng là đã xong rồi.

- Cho sườn ra đĩa và trình bày sao cho vừa ý bạn là được.

Lưu ý: Nếu bạn nào thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt tươi vào khi pha sốt chua ngọt để món ăn thêm hấp dẫn nhé!

2. Cà Tím nướng mỡ hành

cà tím nướng mỡ hành

Nguyên liệu :

  • Cà tím: 500g (khoảng 3-4 trái);
  • Thịt nạc thăn: 200g;
  • Hành lá, ngò rí: 100g;
  • Mỡ nước: 50g, bạn cũng có thể thay thế bằng dâu ăn nhưng mỡ nước sẽ ngon hơn nhé.
  • Hành khô, tỏi: 50g.
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, muối tinh.
  • Chanh: 1 quả.
  • Ớt sừng: 3 quả.
  • Than để nướng cà: 1kg.

Cách chế biến :

  1. Bắc chảo trên bếp cho nóng, cho mỡ nước (hoặc dầu ăn) vào, phi thơm với hành, tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột. Sau đó, cho thịt vào xào vừa chín rồi cho tiếp hành lá vào, đảo nhẹ, tắt bếp, đổ ra bát để riêng;
  2. Quạt than cháy đỏ, lấy vỉ sắt đặt lên trên than, xếp cà tím lên vỷ nướng, trở cho cà chín vàng đều. Khi thấy cà có màu tím đen và có mùi thơm là được;
  3. Làm nước mắm chua ngọt: Trộn đều 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tỏi, ớt băm nhuyễn, đánh tan đều rồi cho thêm 1 thìa nước cốt chanh vào sau cùng là bạn đã có chén nước mắm chua ngọt hấp dẫn rồi đấy;
  4. Bổ dọc quả cà làm đôi, bổ ngửa 2 nửa quả cả ra đĩa, đổ thịt hành đã xào chín và rưới nước mắm chua ngọt lên trên sao cho vừa ăn lúc cà còn nóng, phần nước măm còn lại bạn để riêng có thể dùng kèm sau nhé;
  5. Khi ăn, bạn dằm cà cho cà thấm đều gia vị, ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon và lạ miệng đấy nhé.

3. Bò xào lúc lắc

bò xào lúc lắc

Cách làm bò lúc lắc rất đơn giản, lại thơm ngon giàu dinh dưỡng. Nguyên liệu cũng dễ kiếm hàng ngày vậy nên các chị em phụ nữ hãy tự tay vào bếp nấu cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm bò lúc lắc

– 400g thịt bò loại thăn mềm.

– Hành tây: 1 củ vừa vừa hoặc ½ củ to.

– 1 quả cà chua.

– Ớt chuông xanh đỏ: 1 quả xanh và 1 quả đỏ.

– 300g khoai tây.

– 1 củ tỏi nhỏ bóc vỏ băm nhỏ vừa.

– Đường, muối tinh, hạt tiêu, rau xà lách.

– 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh ketchup, bơ nhạt, sốt mayonnaise.

Cách làm bò lúc lắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

– Thịt bò bạn nhớ loại bỏ phần gân, cắt thành nững miếng vuông khổ 2 x 2 cm

– Sau khi cắt xong, cho vào 1 cái tô ướp với 1 muỗng dầu hào ,1/2 muỗng nước tương , tỏi băm , ½ muỗng dầu ăn, đường, muối, hạt tiêu. Dùng tỏi băm để ướp thịt bò là 1 trong những bí quyết để thịt bò vừa thấm gia vị , thơm ngon hơn . Trộn đều lên chờ khoảng 30p cho ngấm gia vị.

– Trong lúc chờ đợi thịt bò ngấm, chuẩn bị khoai tây chiên để ăn kèm. Khoai tây gọt vỏ thái con chì ngâm vào nước muối, vớt ra luộc chín, xả qua nước lã rồi cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi vàng giòn rồi vớt ra để nguội.

Bước 2: Xào rau củ quả: Bật bếp , cho 1 thìa dầu ăn vào trong trão để lên bếp cho 1 chút tỏi băm vào  , lưu ý khi xào phải để lửa thật lớn , cho hành tây , ớt ,cà chua vào cùng 1 lúc  . Đảo qua 1 lúc sau đó trút ra đĩa.

Bước 3: Xào thịt bò:

– Cho chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào chảo và bật bếp , cho tỏi vào trước ,cho hạt tiêu đen. Dầu sôi bạn trút bát thịt bò đã ướp vào chảo, nhớ để lửa to. Bò xém cạnh bạn lắc chảo hoặc đảo để bò xém đều các cạnh còn lại là được. Trước khi bắc ra bạn cho một thìa bơ nhạt vào chảo đảo đều để tăng độ thơm ngậy của bò, bơ tan ngấm vào bò là bắc ra khỏi bếp.

Bước 4: Cuối cùng là bày món bò lúc lắc ra đĩa và trình bày với 1 chút ớt ,ngò ,vài lát cà chua ,1 chút rau sống để tăng  thêm phần hấp dẫn hoặc bạn có thể tự trang trí theo ý thích của mình.

4. Canh cua nấu rau mùng tơi

canh cua mùng tơi

Với món ăn này cũng khá đơn giản để thực hiện

Chuẩn bị:

- Cua xay mua sẵn: 100g

- 1 bó rau mùng tơi

- Nước lọc, bột canh, mì chính.

Cách làm:

- Nhặt sạch rau mùng tơi rồi thái sơ qua.

- Đem cua xay lọc lấy nước cua rồi đun sôi. Vớt phần nổi lên ra bát riêng rồi thả rau mùng tơi thái sơ qua vào đun khoảng 2 phút, cho bột canh và mì chính vào nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đổ lại phần gạch cua vào nồi, đun sôi lại là có thể tắt bếp.

Vậy là món canh cua nóng hổi đã xong, thật là đơn giản và mất ít thời gian đúng không nào các bạn? Rất thích hợp với trời đông ấm áp và quen thuộc với nhiều gia đình nhé!

Bên cạnh đó bạn có thể lựa chọn cho gia đình những món từ rau, vì rau xanh rất tốt cho sức khỏe đấy bạn ạ.

5. Món tráng miệng

tráng miệng

- Một đĩa hoa quả thập cẩm hoặc một đĩa bưởi nhỏ tùy vào khẩu vị của từng thành viên trong gia đình để chọn lựa.. Cũng có thể thêm một ấm trà mạn thêm ấm áp cho ngày đông.

Chúc Các Bạn Ngon Miệng!!!

Đóng góp ý kiến

Hotline : 090 878 1111