Tổng Hợp Những Cách làm Món Xôi Đặc Biệt Thơm Ngon

  15/10/2016

  Nhà hàng Lộc Việt

Nếu bạn đang tìm kiếm công thức nấu xôi ngon, hãy tham khảo ngay bộ sưu tập "đồ sộ" này nhé!

xôi

1. Xôi Đỗ Đen

xôi đỗ đen

* Nguyên liệu:
- 300g đỗ đen
- 3 bát con nếp
- 2 thìa nhỏ muối
- 2 thìa canh đường
- 2 thìa nhỏ dầu ăn
- Vừng, lạc rang vàng
- 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường.

* Cách làm:
- Đỗ đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm
- Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối.
- Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước
- Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi.
- Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp.
- Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm.
- Vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường.
- Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc.

2. Xôi Đỗ Xanh

xôi đỗ xanh

* Nguyên liệu:
- 400gr gạo nếp
- 200gr đỗ xanh (nên chọn loại đỗ xanh mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng)
- Một thìa cà phê muối tinh

* Cách làm:
- Gạo nếp và đỗ xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đỗ xanh cần vo và đãi cho sạch vỏ
- Khi gạo và đỗ đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho thìa muối tinh trộn đều.
- Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới.
- Mách nhỏ: Để món xôi ngon hơn nên ăn kèm với ruốc, lạp sườn hoặc thịt kho đã chuẩn bị từ trước. Cầu kì hơn nữa thì ăn cùng với thịt gà luộc.

3. Xôi Ngô

xôi ngô

* Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần)
- 200g gạo nếp
- 200g hạt ngô nếp
- 100g đậu xanh bỏ vỏ
- 100g đậu phộng/lạc rang sẵn
- 50g vôi tôi
- 5g muối; 120g đường; 2 củ hành tím; dầu ăn

* Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút. Trong thời gian đó, cho vôi tôi cùng 1 lít nước vào một tô lớn, khuấy đều lên rồi để yên cho vôi lắng xuống, hớt lấy một phần nước vôi trong phía trên.
Bước 2: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho hạt ngô nếp và một lượng nước vôi trong xâm xấp mặt ngô vào, mở lửa vừa, nấu trong khoảng 30 phút để hạt ngô tróc vỏ.
Bước 3: Đổ hạt ngô ra một chiếc rổ, vừa xả nước vừa chà nhẹ tay cho vỏ ngô tróc hết ra khỏi hạt. Lược bỏ vỏ, lấy thịt ngô.
Bước 4: Vo sạch gạo nếp rồi đem nấu chín cùng hạt ngô bằng nồi cơm điện.
Bước 5: Rửa sạch đậu xanh và đem hấp cách thủy trong 20 phút.
Bước 6: Sau khi hấp, mang đậu xanh đi nghiền nát.
Bước 7: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, mở lửa vừa. Cho đậu xanh nghiền cùng 80g đường vào, đảo đều liên tục đến khi đường tan, đậu xanh hơi ướt thì tắt bếp.
Bước 8: Giã nhỏ đậu phộng/ lạc rang và trộn với 5g muối, 40g đường để làm muối mè.
Bước 9: Bóc vỏ, cắt nhỏ hành tím. Đặt một chiếc chảo nhỏ cùng một ít dầu ăn lên bếp, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành tím vào phi nhanh. Khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt hành phi ra để ráo dầu.
Bước 10: Dọn xôi ngô ra chén/ dĩa, rắc đậu xanh, muối mè và hành phi lên dùng cùng.
* Lưu ý:
- Trong quá trình sên đậu xanh, chỉ để lửa nhỏ, tránh làm đậu xanh bị cháy khét.
- Khi nấu xôi, chú ý canh lượng nước ít hơn khi nấu cơm vì ngô hút nước nhiều, dễ bị nhão.

4. Xôi Lá Nếp

xôi lá xanh

* Nguyên liệu:
- Cho phần nấu xôi: 4 bát gạo nếp; lượng nước  vừa đủ để nấu xôi; 20 lá dứa tươi; ½ muỗng cà phê muối
- Phần rắc lên xôi:  Dừa nạo sợi; vừng; 60g đường; 5g muối

* Cách làm:
Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay, xay mịn. Lọc lấy phần nước cốt của lá dứa.
Bước 2: Gạo đãi sạch cho đến khi trong nước. Để ráo, Đổ gạo, lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện. Đảo đều. Rồi bật nồi cơm ở chế độ “Cook”. Nấu cho đến khi công tắc nồi bật sang nút giữ ấm. Mở nồi, đảo đều xôi rồi đậy vung, bật nút “Cook” nấu thêm 10-15 phút nữa để xôi được chín đều.
Bước 3: Hạt vừng rang chín. Cho vừng vào túi, đập dập vừng một chút cho vừng thêm thơm.
Bước 4: Trộn đường vào với hạt vừng, muối, để sang một bên.
Cho xôi lá dứa ra đĩa, cho dừa nào lên trên, rắc hỗn hợp vừng lên rồi thưởng thức!

5. Xôi Gấc:

xôi gấc

* Nguyên liệu:
- Gạo nếp
- 1 quả gấc
- Một ít dừa nạo
- Nước cốt dừa
- Đường trắng

* Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo nếp với nước pha ít muối để qua đêm (từ 6-8 tiếng).
Bước 2: Bổ đôi quả gấc, vét hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi trộn đều.
Bước 3: Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp.
Bước 4: Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút "Cook", cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều.
Bước 5: Sau hai lần ấn nút "cook" là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được.
Bước 6: Cho xôi gấc ra đĩa, rắc dừa tươi bào sợi lên ngay lúc xôi còn nóng để ăn cùng.
Từng hạt xôi gấc đỏ thắm, xem lẫn mùi thơm, béo ngậy của nước cốt dừa và dừa tươi, những miếng xôi gấc dừa ngon ngọt, đẹp mắt sẽ làm một món mà bạn nên thử nấu cho gia đình mình thưởng thức.

6. Xôi Lá Cẩm

xôi lá cẩm

* Nguyên liệu:
- ½ trái dừa khô
- 20g lá cẩm (tùy thích màu đậm hay nhạt, có thể tăng hay giảm lượng lá cẩm)
- 400g gạo nếp
- Ít mè trắng rang vàng
- Đường trắng
- Nước cốt dừa (không bắt buộc)

* Cách làm:
- Dừa nạo sợi cân được 200g dừa nạo.
- Đun 80-100g đường (tùy thích ngọt nhiều hay ít) với 75g nước, vài cọng lá dứa. Đun tan đường thì cho dừa vào, sên cho nước cạn, dừa chuyển trong là được.
- Gạo nếp vo sạch, để ráo.
- Đun 450ml nước với lá cẩm, đun sôi, đậy nắp.
- Lược qua rây, tán lá cho ra được nhiều màu, lấy màu lá cẩm. Đong lại còn 400ml nước lá cẩm.
- Cho nếp và nước lá cẩm nóng vào nồi cơm điện (tỷ lệ 1 nếp, 1 nước) ấn nút nấu, nấu cho xôi chín.
Giai đoạn này muốn xôi béo thì khi nấu xôi, bớt lại ít nước, xôi nấu chín sẽ khô, khi xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa, đảo đều, ấn nút lại lần nữa.
- Xới xôi ra đĩa, cho dừa sên lên trên, rắc ít đường và mè rang vàng.

7. Xôi Cốm

xôi cốm

* Nguyên liệu:
- 450g cốm
- 100g đậu xanh
- 60g đường cát
- Dừa nạo sợi
- 3 thìa súp dầu ăn

* Cách làm: 
- Ngâm đậu xanh với nước ấm trước ít nhất 6h để đậu xanh nở.
- Cho đậu xanh vào nồi đế dày, thêm nước ngang với mức đậu.
- Đặt lên bếp đun sôi.
- Chắt hết nước, vặn nhỏ lửa nấu đậu xanh tiếp, cho đến khi đậu xanh bở là được. Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian hơn là đồ mà vẫn đảm bảo đậu chín, bở và tơi.
- Đậu xanh sau khi nguội, dùng chày nghiền mịn.
- Trộn cốm với dầu ăn. Đặt nồi hấp lên bếp, đổ cốm vào, lưu ý là cho ít nước trong nồi và để lửa nhỏ để tránh nước sôi trào lên cốm. Đồ kỹ cho đến khi thấy hạt cốm dẻo là được.
- Lấy cốm ra tô, thêm đường và dừa nạo vào trộn đều. Thêm đậu xanh đã nghiền vào, trộn đều lên. Đợi xôi nguội là có thể thưởng thức.

8. Xôi Xéo

xôi xéo

* Nguyên liệu:
- 300gr gạo nếp
-100gr đậu xanh cà vỏ
- 2 thìa cà phê bột nghệ
- Gia vị: dầu ăn, muối, hành khô.

* Cách làm:
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước cùng 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê muối để 8 tiếng qua đêm. Sáng hôm sau bạn vo lại gạo cho sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Cho gạo vào xửng hấp 20 phút. Thỉnh thoảng dùng đũa xơ lên để gạo chín đều. Miết tay thấy hạt gạo không còn nhân là được.
Bước 3: Đậu xanh ngâm trước 4 tiếng, vo sạch để ráo nước trộn cùng với 1/2 thìa cà phê muối. Cho đậu xanh vào xửng hấp, dùng đũa tạo vài lỗ trên mặt xửng để đậu được chín đều. Hấp đậu khoảng 15-20 phút, các bạn kiểm tra bằng cách dùng tay miết thấy đậu mịn là được.
Bước 4: Đậu chín cho máy xay hoặc cối giã mịn. Nắm chặt đậu thành những nắm tròn. Chúng ta nên nắm đậu khi đậu còn ấm thì viên đậu sẽ kết dính tốt, khi thái mỏng đậu không bị tơi ra.
Bước 5: Hành khô bóc vỏ, thái thành những miếng mỏng. Nên thái hành trước khi phi khoảng vài tiếng để hành khô lại thì khi phi hành sẽ giòn rụm.
* Lưu ý: Khi phi dầu phải ngập mặt hành nên các bạn chọn chiếc nồi nhỏ hoặc chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu. Cho hành vào khi dầu nóng già, vặn lửa liu riu. Khi hành vừa chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, không nên đun lâu vì chút nữa hành sẽ chuyển sang màu đậm hơn.
Vớt hành ra giấy thấm dầu hoặc cho ra rổ thưa mắt để dầu ráo.
Bước 6: Xôi chín cho ra dĩa, dùng dao thái mỏng đậu xanh lên mặt xôi. Sau đó rắc hành phi và rưới một ít dầu dùng để phi hành lên trên để xôi xéo thơm ngon, đậm đà.

9. Xôi Trắng Lạp Sườn

xôi lạp sườn

* Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)
- 400g gạo nếp, chút muối.
- 2 cây lạp xưởng, 16 tai nấm hương khô, non nửa bát tôm khô, 2 củ hành tím.
- Xì dầu, hành phi.

* Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước khoảng 20 - 30 phút cho mềm. Sau đó cho vào nồi cơm điện cùng với chút muối và nước sao cho cao hơn mặt gạo một chút (khoảng 1/4 đốt ngón tay) rồi bật nút nấu.
- Lạp xưởng thái nhỏ, nấm hương ngâm mềm rửa sạch rồi cắt nhỏ, tôm khô ngâm nước khoảng 10 phút cho hơi mềm rồi để ráo, hành củ bóc vỏ thái mỏng.
- Cho vào chảo chút dầu rồi đun nóng, cho hành củ vào phi thơm rồi cho tiếp nấm hương, lạp xưởng vào xào, nêm vào nhân chút xì dầu.
- Cho tiếp tôm khô vào, thêm chút nước lã để xào nhân cho chín, ráo nhưng không bị khô quá. Khi nhân đã chín đều thì tắt bếp, rắc vào nhân ít hạt tiêu rồi trộn đều.
- Xới xôi trắng ra đĩa, rải nhân lên trên. Có thể dùng kèm với hành phi và xì dầu.
 

10. Xôi Vò:

xôi vò

* Nguyên liệu:
- 500 gr gạo nếp ngon.
- 250gr đậu xanh cà vỏ.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 2 thìa đường.
- 2 thìa dầu ăn.

* Cách làm:
Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng qua đêm. Rửa lại gạo cho sạch, để thật ráo nước sau đó cho 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Lưu ý là gạo phải để thật ráo nếu không nấu xôi hạt gạo sẽ không được tơi, dính liền với nhau. Nếu cẩn thận hơn, các bạn có thể lấy khăn bông thấm đều hạt gạo.
Bước 2: Đỗ xanh ngâm trước 4 tiếng, rửa sạch, để ráo nước, trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối. Cho đỗ vào xửng hấp chín. Dùng đũa tạo lỗ trên mặt xửng để đỗ được chín đều.
Bước 3: Hấp đỗ khoảng 15- 20 phút là đỗ chín. Các bạn dùng tay miết hạt đỗ thấy mịn là được.
Bước 4: Cho đỗ vào máy xay, xay nhuyễn. Cho 1/2 đậu xanh xay nhuyễn trộn cùng gạo nếp.
Bước 5: Cho 2 thìa dầu ăn trộn cùng để hạt gạo bóng bẩy, béo ngậy, khi nấu không bị dính vào nhau.
Bước 6: Đeo bao tay vò nhẹ để hạt gạo được bao bọc quanh 1 lớp đậu xanh. Đây chính là điều làm nên cái tên của món xôi này.
Bước 7: Cho gạo vào xửng hấp chín, tạo lỗ trên mặt xửng để gạo chín đều.
Bước 8: Hấp khoảng 20 phút là gạo chín, dùng tay miết hạt gạo thấy không còn nhân là được.
Lưu ý trong quá trình hấp cứ khoảng 5-10 phút thì các bạn dùng khăn bông lau hết phần nước ở nắp vung để nước không chảy xuống giúp hạt gạo được khô ráo.
Bước 9: Cho xôi ra mâm, trút hết 1/2 đậu xanh còn lại đảo đều.
Bước 10: Cho xôi tiếp vào xửng hấp thêm khoảng 5 phút là được. Xôi chín, các bạn cho ra mâm, đợi xôi nguội cho thêm 2 thìa đường vào trộn đều để xôi có vị ngọt nhẹ.
Thế là chúng ta đã có món xôi vò béo ngậy, thơm ngon. Mỗi hạt xôi được bao quanh một lớp đậu xanh bùi bùi. Từng hạt tơi mịn tách rời nhau ra nhưng vẫn dẻo thơm, mềm mại. Các bạn có thể ăn xôi vò cùng vị thanh nhẹ của chè hoa cau.

Nguồn: Sưu Tầm
 

MỘT SỐ THÔNG TIN CHO NHỮNG THỰC KHÁCH CHƯA BIẾT ĐẾN NHÀ HÀNG LỘC VIỆT:

Tọa lạc ngay trên phố Huỳnh Thúc Kháng ( cạnh rạp chiếu phim quốc gia ), với diện tích 4500m2 được trải rộng ven Hồ Thành Công. Nhà hàng Lộc Việt - Đơn vị tổ chức chuyên nghiệp: tiệc liên hoan,tiệc liên hoan công ty, sự kiện công ty, hội nghị khách hàng, họp lớp, hội khóa, hội trường, tiệc buffet...

Nơi đây đã trở thành điểm đến quen thuộc với mọi thực khách, Với mọi cơ quan, công ty, đoàn thể.

Đến với Nhà hàng Lộc Việt, Quý khách sẽ cảm nhận được hương vị thiên nhiên trong từng khoảnh khắc và ấn tượng bởi không gian thoáng mát - yên tĩnh mà không mất đi vẻ hiện đại – sang trọng. Quý khách sẽ hài lòng với phong cách phục vụ và có những bữa tiệc ý nghĩa khi thưởng thức ẩm thực tại nơi đây.

Thông tin liên hệ :

Địa chỉ : số 6 – Huỳnh Thúc Kháng –P Thành Công -  Q Ba Đình – Hà Nội

Hotline : 090 878 1111  hoặc  098 622 1111

Email : nhahanglocviet6@gmail.com

Website : www.locviet.vn

Đóng góp ý kiến

Hotline : 090 878 1111